01-06-GIỚI THIỆU SÁCH: " HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ". Có 6 Bác Sĩ : 01-Dr.Lê Ánh, M.D. & 02-Phu Nhân, Dr.Nguyễn Thị Kim-Hoàn, M.D.; 03-Dr.Kiều Quang Chẩn, M.D. & 04-Phu Nhân Dr.Quỳnh Kiều, M.D.; 05-Dr.Phạm Gia Cổn, M.D.; 06-Dr.Võ Đình Hữu, M.D.;

Thursday, February 10, 202210:31 AM(View: 8039)

 

 

01-Dr. LÊ ÁNH, M.D., Chuyên Khoa Phẩu Thuật; 
& Phu Nhân 
02-Dr. NguyễnThị Kim-Hoàn, M.D.,
      Chuyên Khoa Nhi Đồng & Sản Phụ Khoa.
Nhận Định & Giới Thiệu Tác Phẩm
" HIÊU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ”
Của Tác Giả Dr. ÂU VĨNH HIỀN, N.D. / aKa: Giáo Sư Vũ Đức.


-Lời Nhà Xuất Bản:

     01-Dr. LÊ ÁNH, M.D., Chuyên Khoa Phẩu Thuật, sinh ngày 02/10/1934.tại làng PhúThọ, Hòn Khói, Ninh Hòa, Khánh H,VN.

HỌC TRÌNH:

*1940-1942:học Sơ học Yếu lược Bá Hà,HònKhói, Ninh Hoà, VN.

*1942-1945: học trường Tiểu học Pháp-Việt, Ninh Hòa.

*1951-1952: học trường Hóa Khánh, Nha Trang.

*1952-1958:Trung học Võ Tánh, Nha Trang.

*1958-1959: Trung học Chu Văn An, SàiGòn. VNCH.

*1968 Tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa /Đai Học Y Khoa Sài Gòn. VNCH.

*1964-1969: Cựu nội trú các Bệnh viện Sài Gòn Chợ Lớn,

                      Bệnh viện Bình Dân, Sài n, VNCH.

*1969-1975: Bác Sĩ Trưởng Khu Giải Phẫu Quân Y Viện Pleiku.

 SAU 1975:

*6/1976-2/1978: Tù học tập cải tạo tại trại PleiBông, Pleiku.
*5/1978-1985: Bác Sĩ tại Bệnh Viện tỉnh Gia Lai-Kon Tum, Pleiku.

*1985-1987: Bác Sĩ Trưởng khoa Phẫu thuật Bệnh viện
                       Nguyễn Tri Phương, Sàigòn.

VƯỢT BIÊN, ĐỊNH  CƯ TẠI MỸ (5/1987-6/1988):

*1999-2005: Làm vic  tại Covenant Medical Center-Covenant

                      Heart Institute, Lubbock, Texas,USA.

*Hiện cư ngụ tại Phoenix, Arizona, USA.

     02-Phu Nhân Bác Sĩ Nguyễn Thị Kim-Hoàn:

 Kết hôn với Bác sĩ Lê Ánh vào ngày 12-11-1967.

*1968: Tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Saigon, VNCH.

*1964-1969: Cựu nội trú các bệnh viện Saigon-Cholon, VNCH.

*1970-1975:Bác Sĩ Trưởng Khoa Nhi Đồng, Trung Tâm Y Tế

                     Toàn Khoa Pleiku, VNCH.

*1975-1980:Bác Sĩ Trưởng Khoa Nhi Đồng, Bệnh viện
                      tỉnh Gia Lai-Kon Tum, Pleiku, VN.

*1980: Bồi dưỡng về Sản Phụ Khoa tại Bảo Sanh Viện Từ Dũ, Sài Gòn, VN. *1980-1982: Bác Sĩ Trưởng Khoa Phụ Sản Bệnh Viện tỉnh Gia Lai-Kon Tum, Pleiku, VN. *5/1982-1989: Bác Sĩ tại Bảo Sanh Viện Từ Dũ, Sài Gòn, VN.

     *12/1991: Đi Mỹ đoàn tụ gia đình tại San Diego, Caliornia.
*2001: tốt nghiệp Bachelor Degree / Public Health với hạng
Tối Ưu
/Summa Cum Laude, tại SanDiego State University, SanDiego, CA.

Sau đó, chuyển cư về sống tại Lubbock, Texas, làm Substitute Teacher
cho các trường Tiểu học của thành phố Lubbock,Texas,USA, cho đến 
khi về hưu 2005. 
Hai ông bà Bác sĩ Lê Ánh và Bác sĩ  Kim-Hoàn 
cùng nhau đã có bốn 
(4) con (một trai ba gái). Tất cả đều đã tốt nghiệp
Bác sĩ tại các Đại Học Mỹ như: 
1-Lê Thị Ngọc Trang, Bác sĩ Nha Khoa
1999; 2-Lê Quang, Bác sĩ Nha 
Khoa 2000; 3-Lê Thị Ngọc Tâm, Bác sĩ
Nha Khoa 1999; 4-Lê Thị Ngọc Phúc, 
Bác sĩ Y Khoa 2007. Sau đó,
họ đã lập gia đình và đến 2014. Ông bà 
Bác sĩ Lê Ánh – Kim Hoàn
đã có ba cháu nội, và tám cháu ngoại.
/.

 

01-Dr. Lê Ánh, M.D. & Phu Nhân

02-Dr. NguyễnThị Kim-Hoàn, M.D.
 Nhận Định & Giới Thiệu Tác Phẩm

 " HIÊU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ”

 Của Tác Giả Dr. ÂU VĨNH HIỀN, N.D. / aKa: Giáo Sư Vũ Đức.

Kính Thưa Quí Đồng Hương Việt Hải Ngoại;

     Giáo sư Tiến sĩ VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D., Chủ Tịch TỔNG HỘI THẾ GIỚI Võ Lâm Đạo Việt Nam, đã từng nghiên cứu về sống khỏe,  hạnh phúc, với bí quyết sống khỏe trong sách nhan đề “SỐNG KHỎE HẠNH PHÚC, Dưỡng Sinh Quang Hiện Đại” /do  Giáo Sư đã xuất bản vào tháng 2/2009, và tái bản 07/2010, thuộc phạm vi y học đông phương  Soạn  giả đã không dừng tại đó,  mà còn bỏ ra nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, học hỏi về dưỡng sinh y khoa tây phương, để rồi đúc kết nên sách HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ”.

     Y học là một khoa học, đồng thời cũng là một nghệ thuật, theo trào lưu tiến hóa của xã hội  và cuộc sống của con người, đã liên tục phát triển và thăng tiến.  Y học mênh mông bao la vô bờ bến và biến hóa không ngừng.   Xã hội thăng tiến, khoa học phát triển, bệnh tật cũng chịu ảnh hưởng vào môi trường và cách ăn uống nên đôi lúc các triệu chứng của mầm bệnh cũng có thể biến đổi .  Y học phục vụ cho con người, những gì áp dụng trong điều trị, những kỹ thuật được sử dụng đúng hôm  nay, có thể không phù hợp hoặc không đúng trong tương lai, buộc không chỉ những người hành nghề y tế phải luôn luôn học hỏi, tìm tòi nghiên cứu cập nhật kiến thức theo đà tiến hóa của khoa học, mà mỗi người trong chúng ta cũng phải tìm hiểu những điều mới để duy trì cùng bảo vệ sức khỏe ngày một tốt hơn để đúng với quan niệm của tất cả mọi người “Sức Khỏe Quý Hơn Vàng”.  Xã hội thăng tiến, khoa học phát triển, môi trường biến hóa, y học cũng phải  theo cái đà chung ấy đã thay đổi để thích ứng vào hoàn cảnh điều trị của người bệnh. 

      Trước kia, người bệnh đã khoán trắng việc chữa bệnh và săn sóc sức khỏe của mình cho các bác sĩ điều trị, ngày nay phương pháp điều trị bệnh nhân có nhiều tiến bộ và nhiều thay đổi quan trọng.   Ngoài những cải tiến về kỹ thuật, việc điều trị  đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ và bàn luận giữa bệnh nhân và thầy thuốc.  Thầy thuốc điều trị có trách nhiệm và bổn phận phải trình bày rõ ràng, cặn kẽ cũng như cung cấp mọi thông tin cần thiết về bệnh trạng, phương pháp chữa bệnh và những hậu quả cho bệnh nhân và cùng bệnh nhân bàn luận để tìm và chọn ra một phương cách điều trị tối ưu.

     Để làm chủ bản thân, tự săn sóc sức khỏe của mình, và để có khả năng khi cần, cùng bác sĩ tham gia bàn luận và quyết định các phương pháp điều trị tốt, mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức y học căn bản về bệnh tật và săn sóc sức khỏe.   Đây là một vấn đề rất quan trọng vì mọi người chúng ta đều nghĩ rằng “không có gì qúy hơn sức khỏe”.  Với quan niệm thiết yếu này nên Giáo Sư Tiến Sĩ VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền đã bỏ ra nhiều thời gian và công sức thu thập những tài liệu, sách báo y học để biên soạn tập sách  “ HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ”.   Công việc sưu tầm rất công phu,  trình bày rõ ràng, để người đọc dễ hiểu, đỡ mất nhiều thời gian phải đọc những bài viết dài của các đề tài y học phức tạp, trong đó nhiều chi tiết mà người đọc không thể nắm được. Chính người bệnh hiểu rõ nhất tình trạng bệnh tật của chính mình, biết rõ các triệu chứng bệnh của mình để kể bệnh một cách mạch lạc rõ ràng lại cho bác sĩ, để bác sĩ dễ tìm ra chẩn đoán đúng và điều trị bệnh cấp thời. 

     Mục đích của Giáo sư Tiến sĩ VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền là cống hiến một công trình rất thiết thực phục vụ cho những người có tinh thần trách nhiệm cao trong việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình của họ, và đồng thời hướng dẫn họ cách thức phòng ngừa bệnh tật.  

     Trong tập sách này, tác giả cũng cố tránh dùng những danh từ chuyên môn khó hiểu, trừ những trường hợp bất khả kháng, để độc giả được thoải mái khi đọc.  Những loại bệnh được sắp xếp theo từng mục, từng chương, để người đọc dễ tìm những điều mình cần muốn đọc.

     Một điều  đáng ghi nhận thuộc phạm vi hình thức biên soạn là tác giả đã ghi thêm từ ngữ tiếng Anh bên các từ tiếng Việt, điều này để cho người đọc hiểu rõ ràng và chính xác về bệnh lý học, tránh sự nhầm lẫn, hầu tiếp thu thông tin khoa học y học một cách dễ dàng.

     Môt điều khác nữa rất quan trọng là quyển sách này không có mục đích hướng dẫn qúy độc giả tự chẩn đoán và tự điều trị bệnh.  Mọi sự định bệnh hoặc điều trị bệnh cần phải do bác sĩ quyết định thực hiện và theo dõi kiếm soát.

     Y học mênh mông, những đề tài ở trong quyển sách này chỉ là một phần rất tượng trưng trong những thắc mắc trong rừng bệnh tật, và việc biên soạn này cũng chỉ đáp ứng một phần nhỏ nào , vì vậy độc giả không thể tự định đoạt được việc tự chữa trị và cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.  Ước mong rằng sách này sẽ đóng góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng người Việt chúng ta.

     Chúng tôi trân trọng giới thiệu đến quí đồng hương người Việt trên thế giới sách “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y”, như một cẩm nang y tế không thể thiếu trong tủ sách gia đình của quý đồng hương. Trân trọng kính chào./. 
                  -Thung lũng Phượng Hoàng, Arizona, tháng 1/2015.
           - Dr. Lê Ánh, M.D., Chuyên Khoa Phẩu Thuật
 & -Phu Nhân Dr. Nguyễn Thị Kim-Hoàn, M.D.,
Chuyên Khoa Nhi Đồng Và Sản Phụ Khoa./.

-------------------------------------------------------------------------------- 

 

03-Dr. KIỀU QUANG CHẨN, M.D., Chuyên Khoa Gây Mê,
& 04-Phu Nhân Dr. QUỲNH KIỀU, M.D.,
                           Chuyên Khoa Nhi Đồng. 
   

Nhận Định & Giới Thiệu Tác Phẩm

" HIÊU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ”

Của Tác Giả Dr. ÂU VĨNH HIỀN, N.D. / aKa: Giáo Sư Vũ Đức.

 

-Lời Nhà Xuất Bản:

 03-Bác Sĩ Kiều quang Chẩn,M.D., Chuyên Khoa Gây Mê, đã tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Saigon năm 1969. -Vì chiến sự, ông bị động viên và đã phục vụ trong ngành Y Sĩ Quân Y / Nhảy Dù / QL-VNCH cho đến 30/4/1975.
-Sau 4/1975, định cư tại Hoa Kỳ: 
-Tốt nghiệp chuyên khoa Gây Mê Hồi Sức /Anesthesiology/Đại Học Y Khoa Hoa kỳ,  -Từ 1979 đến nay, trên 35 năm, ông đã phục vụ trong ngành Y Sĩ Gây Mê Hồi Sức tại bệnh viện Fountain Valley Hospital, Orange county.-Ngoài ra, ông còn tốt nghiệp Võ Sư Tae-Kwon-Do, Đệ Ngũ Đẳng Huyền Đai, và nhiều năm Giám Đốc Võ Đường Tae-Kwon-Do Center, tại Westminster, CA.
-Từ 1986 đến nay, trên ba mươi (30) năm, ông cùng phu nhân Bác Sĩ Quỳnh Kiều, mỗi năm hai lần về Việt Nam, để thực hiện các chương trình Y Tế thiện nguyện, giúp cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo khó, tại  các vùng thôn quê Việt Nam, qua tổ chức bất vụ lợi Project Vietnam.

04-Bác Sĩ Quỳnh Kiều, M.D.  đã tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Saigon,
và tốt nghiệp chuyên khoa Nhi Đồng /Đại Học Y Khoa Hoa Kỳ. 
-Từ 1979 đến nay, trên 35 năm, bà đã và đang phục vụ trong ngành
Nhi Khoa, tại Fountain Valley Hospital, Orange county.
-Ngoài ra, bà còn tốt nghiệp Đệ tam đẳng Huyền Đai Tae-Kwon-Do.
-Chủ tịch sáng lập, tổ chức Project Vietnam /Non-profit organization,
từ năm 1986, bà cùng phu quân Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn, đã nhiều
năm thực hiện các chương trình giải phẫu dị tật bẩm sinh, 
-Tập huấn các chương trinh cấp cứu sơ sinh cho các bệnh viện
   Nhi Đồng toàn quốc,
-Khám bệnh và phát thuốc cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm ,
  tại các vùng xa xôi hẻo lánh ViệtNam./.

  03-Dr. KIỀU QUANG CHẨN, M.D.

& Phu Nhân  04-Dr. QUỲNH KIỀU, M.D.

Nhận Định & Giới Thiệu Tác Phẩm

" HIÊU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ”

Của Tác Giả Dr. ÂU VĨNH HIỀN, N.D. / aKa: Giáo Sư Vũ Đức.Kính Gởi  Quý Đồng Hương Việt Hải Ngoại; 

       Trong các sinh hoạt của người Việt hải ngoại, những nơi có đông đảo người Việt cư ngụ, chúng ta nhận thấy có một số y sĩ Việt  thường tổ chức  trên đài phát thanh hay truyền hình, để nói chuyện về các đề tài sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Công việc này mang ích lợi cho người nghe, và đã giúp cho nhiều đồng bào muốn tìm hiểu thêm về y học sức khỏe, nhằm nâng cao đời sống vui khỏe của mình. 

      Nhưng đây chỉ là những hiểu biết trong nhất thời, người nghe thoáng qua có tính hời hợt, rồi lại quên mất, vì tâm trí con người vốn dễ quên, nếu không có phương tiện ghi nhận, ôn nhắc lại những thông tin vừa mới được tiếp thu.  Do đ ó, một quyển sách về “Y Học Thường Thức" trở nên quan trọng cho mọi gia đình để đôi khi cần tham khảo trước hay sau khi gặp người y sĩ. Hoặc trong lúc nhàn rỗi cần tra cứu thêm, để tìm hiểu thấu đáo về một vài bệnh tật có liên quan cho chính mình hay cho người thân, bạn bè quen biết.  Loại sách  Y Học Thường Thức đã có rất nhiều ở miền Nam Việt Nam từ các thập niên 50 và 60 của thế kỷ trước. Sách càng ra sau càng cập nhật theo đà tiến bộ của y học. Nói chung ngay cả các sách xuất bản sau năm 75 và kể luôn  sách dịch hãy còn quá sơ sài.

     Vào dịp lể Thanksgiving vừa qua  (25/11/2014), Tiến Sĩ Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền, một võ sư bạn quen biết nhiều năm với gia đình chúng tôi, đã hẹn gặp trao cho chúng tôi bản thảo “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y” để nhờ chúng tôi xem qua, và viết giùm vài lời nhận định & giới thiệu cho tập sách này.

     Cả hai vợ chồng chúng tôi đã từng tốt nghiệp Y Khoa Saigon. Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, chúng tôi đã học lại và hành nghề cho đến nay đúng 35 năm tại Cali, chúng tôi vẫn thích thú khi đọc qua bản thảo này, vì sách đã  giúp chúng tôi có dịp ôn lại những điều mà chúng tôi đã học qua.

     Sau thời gian khá dài nghiền ngẫm tập sách dầy cộm, gần một ngàn (1,000.) trang, chúng tôi nhận thấy đây không còn là một quyển sách “Y Hoc  Thường Thức” nữa mà có thể coi như một quyển cẩm nang đúng nghĩa như tên gọi của sách HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y”.  Sách này cũng có thể coi như là sách chuyển tiếp giửa “Y Học Thường Thức” và các sách chuyên môn về y khoa.

     Với nội dung, sách có tất cả mười tám (18) chương, bao gồm hai trăm (200) bài được đánh số, theo thứ tự cho nhiều loại bệnh tật, có liên quan đến những bộ phận khác nhau trong cơ thể con người. Thí dụ như: từ Chương # 01- Bệnh Lý Dẫn Nhập /8 bài. Chương # 02- Y Sĩ và Bệnh  Nhân /5 bài. Chương 03- Các Bệnh Truyền Nhiễm /19 bài. Chương # 04-Các Bệnh Ung Thư /18 bài. Chương # 05- Các Bệnh Tâm Thần & Cảm Xúc /18 bài.  Chương # 06- Các Bệnh Da & Cơ Bắp /8 bài. Chương # 07-Các Bệnh Xương & Gân /15 bài.  Chương # 08- Các Bệnh Mắt -Tai-Mũi-Họng /12 bài. Rồi  từ Chương # 09 đến Chương # 17 là những bệnh thuộc  
về các hệ thống trong cơ thể con người như -Hệ Miễn Nhiễm,
-Hệ Thần Kinh & Não, -Hệ Hô Hấp & Phổi, -Hệ Tuần Hoàn &
Tim Mạch, 
-Hệ Tiêu Hóa & Dạ Dày, -Hệ Tiết Niệu & Thận,
-Hệ Nội Tiết, -Hệ Sinh Dục Nam và -Sinh Dục Nữ.
Do đó, tập sách này không những cần thiết cho mọi gia đình
mà còn là sách tham khảo giúp cho các điều dưỡng viên /y tá,
kỹ thuật viên /technician của các ngành khác nhau trong y khoa.

     Đây là một việc làm thiết thực, mất nhiều thời gian, đầy khó nhọc 
của  soan giả, và rất đáng được trân trọng.  Ngoài tinh thần cầu tiến
học hỏi về y khoa sức khỏe, và các công tác phục vụ xã hội Việt Mỹ
của ông tại Hoa Kỳ, Tiến Sĩ Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền còn có cuộc đời
gắn bó với võ học, một thành viên thân thương trong làng võ,
một võ sư giảng huấn và nghiên cứu, đã biên soạn xuất bản
nhiều bộ sách võ thuật thế giới khác nhau, ngay ở trong nước
từ 1964 cho đến hiện nay.

     Sau khi định cư tại Hoa kỳ, vào tháng 03/1978, Tiến Sĩ Vũ Đức
Âu Vĩnh Hiền đã được tuyển dụng vào ban giảng huấn của Los Angeles
Community College District, và trên ba mươi sáu (36) năm qua, ông đã
sáng lập chương trình và giảng huấn về môn Võ Lâm Đạo Việt Nam
& Dưỡng Sinh (Health & Nutrition Sciences), tại hệ thống chín (9)
Đại Học Cộng Đồng thuộc Los Angeles Community Colleges District,
và tại hai (2) Đại Học California State University, Los Angeles và
Đại Học California State University,  Northridge.
     Đồng thời, ông đã hoàn thành xuất bản ba (3) tác phẩm như:
1-Võ Lâm Đạo Việt Nam Forms song ngữ Anh Việt, Xuất Bản 1983.  
2-Sống Khỏe Hạnh Phúc, Dưỡng Sinh Quan Hiện Đại, X.B. 02/2009
3-Hiểu Bệnh Ngừa Bệnh, Bệnh Lý Học Tây Y, Xuất Bản 01/2016.

     Ước nguyện của Tiến Sĩ Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền nhằm giúp mọi người sống vui khỏe, xa lánh bệnh tật.  Chúng tôi rất ngưỡng mộ tinh thần hướng thiện vị tha của soạn giả.   Chúng tôi chúc mừng Tiến Sĩ Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền và chân thành giới thiệu tới đồng hương người Việt trên thế giới, sách “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y”, một quyển sách không thể thiếu trong tủ sách gia đình của mọi đồng hương Việt, trong tinh thần sống vui khỏe và “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH”.

Trân trọng kính chào quý đồng hương./.

            Orange County, California, ngày 15-03-2015

Bác Sĩ  KIỀU QUANG CHẨN, M. D., Chuyên Khoa Gây Mê

và Phu Nhân Bác Sĩ QUỲNH KIỀU, M.D., Chuyên Khoa Nhi Đồng.

 -------------------------------------------------------------------------------------

05-Dr. PHẠM GIA CỔN, M.D.
Cựu Giảng Sư, Đại Học Y Khoa UCLA. 

Nhận Định & Giới Thiệu Tác Phẩm
" HI
ÊU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ”
Của Tác Giả Dr. ÂU VĨNH HIỀN, N.D. / aKa: Giáo Sư Vũ Đức

 

-Lời Nhà Xuất Bản:

  05-Dr. Phạm Gia Cổn, M.D., Nguyên Giảng sư tại Đại Học UCLA
/Anesthesiology, Critical Care Medicine và Pain Medicine.
-Tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài gòn/1971.
-Tốt nghiệp khóa 18 QYHD/TQY/QLVNCH.
Phục vụ trong binh chủng Nhảy Dù/QLVNCH.
-Tốt nghiệp chuyên khoa hậu Đại Học Y Khoa Hoa Kỳ,
tại University of Chicago, University of Illinois và University of Florida.
-Thành Viên Sáng Lập & Cựu Chủ Tịch Hội Y Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ.
-Thành Viên Sáng Lập và trong Hội Đồng Đại Diện Hội Quốc Tế Y Sĩ
  Việt Nam Tự Do.
-Cựu Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương /Gia Đình Mủ Đỏ VN.

-Chủ Tịch Sáng Lập V.I.E.T. Foundation /Volunteers for Integration
   of Ethnic Traditions Foundation.

1-CREDENTIALS:   -Hai lần được bầu “Teacher of The Year”
    tại UCLA /1986 & 1991. -America’s Top Physician /2009. 
   -Đã thuyết giảng tại nhiều Đại Học Seoul /Đại Hàn, Kowloon
    /Hồng Kông, và trong các lần Đại Hội International East /West
     Pain Society tại Beijing /Trung Quốc, và tại Seoul /Đại Hàn. 
   -Guess Speaker tại Asian American & Pacific Islander. 
   -Đã thuyết trình các đề tài liên quan đến giáo dục VN trong
     các buổi hội thảo tại các đại hội: Hội Chuyên Gia VN.
      Hội Khoa Học Kỹ Thuật Nam Cali, Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên
      Thế Giới tại Melboun 1999 và tại Sydney 2005.

2-VỀ VÕ HỌC: -Chưởng Môn kế thừa VN Thất Sơn Thiếu Lâm.
    -Hapkido 9 đẳng & -Chủ Tịch American Hapkido Federation;
    -Phó Chủ Tịch Jin Pal Hapkido Federation.
    -Taekwondo 8 đẳng. -Sáng Lập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc /2007,
      môn tập phối hợp Y-Võ-Nhạc, để phục vụ sức khỏe con người bao gồm
      “tinh thần, thể chất và xã hội”. -Trên nửa thế kỷ, Bác Sĩ Phạm Gia Cổn
        đã huấn luyện các võ sinh trên cả 3 phương diện Đức Dục, Trí Dục
        và Thể Dục.

3-VỀ ÂM NHẠC:  -Thành lập ban nhạc Starband. -Sử dụng nhạc cụ
    Saxophone, Trumpet, Clarinet. -Sáng tác nhạc.

4-KẾT LUẬN:  -Với ba chuyên môn Y-Võ-Nhạc, Bác Sĩ Phạm Gia Cổn đã đóng trọn vai trò phục vụ sức khỏe con người trên cả ba phương diện“Tinh Thần, Thể Chất và Xã Hội”. -Suốt 30 năm trong ban giảng huấn của Đại Học UCLA, và trên nửa thế kỷ dạy võ, Bác Sĩ Cổn luôn chú trọng việc chỉ dẫn Y Đức và Võ Đạo./.

 05-Dr. PHẠM  GIA  CỔN, M.D.,
  Cựu Giảng Sư Đại Học Y Khoa UCLA.

   Nhận Định & Giới Thiệu Tác Phẩm

    "HIÊU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y”

   Của Tác Giả Dr. ÂU VĨNH HIỀN, N.D. / aKa: Giáo Sư Vũ Đức

Kính Gởi Quý Đồng Hương Việt Hải Ngoại;

       Ngay sau khi nhận được tập bản thảo “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y” của Giáo Sư Tiến Sĩ Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền,N.D,, tôi đã gợn lên ở trong tâm trí, niềm cảm phục vô biên, về người bạn mà tôi hằng quen biết bấy lâu nay.  Cảm phục, trước công trình đồ sộ, to tát, mà anh đã đổ ra biết bao nhiêu là công sức.  Bao nhiêu là tâm huyết, để tô bồi, vun đắp cho một mục đích cao cả, duy nhất, là phục vụ cho đời sống thiết thực của con người.

       Dán mắt nhìn vào tập bản thảo dầy cộm, tôi phân vân tự hỏi:  Mình sẽ viết gì bây giờ!  Viết về vài nhận xét liên quan đến tập sách này chăng!  Tôi bóp trán ra chiều suy nghĩ!  Từng trang sách lần lượt được mở ra, đồng thời tôi bị cuốn hút, chìm đắm vào những dòng chữ hấp dẫn, chi chít ở trước mặt.  Điều mà tôi cảm thấy ưng ý nhất, đó là phương cách trình bầy thứ tự, ngăn nắp, kèm theo với nội dung hết sức dồi dào, phong phú.  Những phân tích tỷ mỉ, khúc chiết.  Những nhận xét mạch lạc, sâu sắc, đã mở ra ở trong tôi ý niệm nhậy bén và chính xác hơn về cuốn sách này.

      Phòng bệnh hơn chữa bệnh là khẩu hiệu rất phổ biến trong thời đại hiện nay.  Nó là tiêu đề rất quen thuộc trong đời sống của con người.  Là kim chỉ nam, là bài học thường thức, mà ai nấy đều nghiền ngẫm, thuộc lòng như cháo chảy.  Hiểu được nguyên nhân của từng chứng bệnh là một chuyện, mà nếu biết được phương pháp để ngừa bệnh, thì đó mới là mấu chốt của vấn đề được đặt ra!

     Ngay trong lời nói đầu, tác giả cho biết, đây là tập sách thứ hai, sau cuốn “Sống Khỏe Hạnh Phúc, Dưỡng Sinh Quan Hiện Đại” xuất bản đầu tiên vào tháng 02 năm 2009, dày 673 trang và đã được đón nhận nồng nhiệt từ các độc giả bốn phương xa gần.  Sau đó, thể theo lời yêu cầu, cuốn sách lại được tái bản thêm một lần nữa, vào tháng 07 năm 2010.

     Cũng ngay trong phần lời tựa, tác giả đưa ra 3 nguyên nhân tổng quát, dẫn đến tình trạng bị gây bệnh.  Thứ 1:  Nguyên Nhân Nội Tại (phát sinh từ sự mất quân bình về tinh thần).  Thứ 2:  Nguyên Nhân Ngoại Giới (do những thành tố thiên nhiên trong vũ trụ cùng môi trường sinh sống từ bên ngoài cơ thể).  Thứ 3:  Nguyên Nhân Đặc Biệt (phát sinh từ sự thiếu dinh dưỡng, làm việc qúa sức, hoặc sinh hoạt thái quá về tình dục, cơ thể bị tai nạn chẳng hạn, những vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng cùng các chất độc tác hại đến cơ thể).  Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến sự tiến bộ vượt bực của ngành Y Khoa tại Hoa Kỳ.  Những phương pháp điều trị mới mẻ.  Những thông tin cập nhật liên tục,  khiến cho giới tiêu thụ càng ngày càng trở nên bối rối và khó hiểu. 

      Chính vì thế, tác giả kêu gọi mọi người phải có ý thức trách nhiệm, tìm hiểu, học hỏi những phương pháp y tế dưỡng sinh có lợi và an toàn cho tất cả mọi thành viên trong gia đình. 

      Dí dỏm hơn nữa, ông còn ví “Bệnh Tật đối với Sự An Toàn Sức Khỏe Thân Tâm” cũng giống như trận chiến giữa “Giặc Thù đang đe dọa Nền An Ninh Quốc Gia,” mà trong “Binh Thư Chiến Pháp” của các tướng lãnh xưa và nay trên thế giới, luôn luôn đề cao câu:  “Biết Người Biết Ta Trăm Trận Trăm Thắng.”

     Sách được trài dài gần 1000 trang giấy, và được chia ra thành 18 chương.  Mỗi chương được phân ra thành nhiều căn bệnh khác nhau.  Bằng những từ ngữ bình dị, dễ hiểu, tác giả đã mở ra cho người đọc thấy được:  Thế nào là triệu chứng!  Thế nào là nguyên nhân dẫn đến cho từng căn bệnh, để từ đó, ông đưa ra các phương thức hữu hiệu, để ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh tật. 

     Tóm lại, tôi có thể nói, đây là một cuốn sách có giá trị và rất hữu ích cho đời sống hằng ngày của con người.  Một tập sách, mà theo tôi nghĩ, chẳng khác nào như cuốn cẩm nang, không thể thiếu, trong tủ sách của mọi gia đình người Việt tỵ nạn tại hải ngoại. 

     Trân Trọng Kính Chào Quý Đồng Hương.   

       Orange County, Cali.  20/12/2014
       Dr. PHẠM GIA CỔN, M.D.,
       Cựu Giảng Sư  Đại Học Y Khoa UCLA.
 -----------------------------------------------------------


  06-Dr. VÕ ĐÌNH HỮU, M.D.,

  Bác Sĩ Y Khoa Gia Đình & Nhi Khoa,

-Chủ Tịch, Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng
Người Vi
ệt Quốc Gia / Liên Bang HoaK ỳ.
 

Nhận Định & Giới Thiệu Tác Phẩm
" HIÊU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y ”
Của Tác Giả Dr. ÂU VĨNH HIỀN, N.D. / aKa: Giáo Sư Vũ Đức

 

-Lời Nhà Xuất Bản:

      06-Dr. Võ Đình Hữu M.D., Bác Sĩ Y Khoa Gia Đình & Nhi Khoa,
tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài gòn. 
Sau 4/1975, định cư tại Hoa Kỳ. 
-7/1980, tốt nghiệp chuyên khoa Nhi Đồng hậu Đại Học Y Khoa
Hoa Kỳ. *Diplomate American Board of Pediatrics, và
*Diplomate American Board of Physician Specialty in Family Medicine.
*Đã nhiều năm là Giáo Sư giảng huấn  y khoa /Assistant Clinical
Professor  tại các Đại Học  Western University, Touro University.
      Trong bốn thập (40) niên qua, Bác Sĩ Võ Đình Hữu đã góp  sức vào
công tác xây dựng & phát triển cộng đồng xã hội người Việt tại Hoa Kỳ. 
     Hiện nay, Bác Sĩ Võ Đình Hữu là Chủ Tịch, Cộng Đồng Người
Việt Quốc Gia, Pomona, California; và Chủ Tịch, Hội Đồng
Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Liên Bang Hoa Kỳ./.

 
Kính Gởi Quý Đồng Hương Việt Hải Ngoại;

       Tháng 7/1980 sau khi tốt nghiệp chuyên khoa /hậu Đại Học Y Khoa
Hoa Kỳ, tôi về làm việc ở bệnh viện vùng Pomona, Nam California.
Trong những sinh hoạt cộng đồng, tôi đã quen biết với Giáo Sư Vũ Đức
Âu Vĩnh Hiền, ông đang dạy Võ Lâm Đạo & Dưỡng Sinh
(Health & Nutrition Sciences) tại các trường L.A.Community Colleges, và
Cal.State University, Los Angeles  & Cal. State University, Northridge. 
Đồng thời, ông còn làm việc ở bộ Xã Hôi Los Angeles County.

     Trong nhiều thập niên giao tiếp với Giáo Sư Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền,
tôi được biết ông là người có nhiều nhiệt tâm, thiện chí, đã tích cực
đóng góp cho phong trào Khỏe -Thanh Niên Võ Thuật và cộng đồng xã hội
tại nước nhà, và sau 1975 tại Hoa kỳ.

     Vào tháng 12/2014, Giáo Sư Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền gọi hẹn gặp tôi
và đưa cho tôi bản thảo “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y”
để nhờ tôi xem qua và viết lời nhận định & giới thiệu cho sách.
Đồng thời, Giáo Sư cũng không quên trao tặng tôi sách
“SỐNG KHOẺ HẠNH PHÚC, Dưỡng Sinh Quan Hiện Đại”, dày 673 trang,
bìa cứng màu trang nhã, do Giáo Sư biên soạn, xuất bản 02/2009
và được tái bản 07/2010.

     Tôi rất ngạc nhiên và vui mừng, vì được biết thêm tinh thần cầu tiến
mà Giáo Sư Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền đã tốt nghiệp Tiến Sĩ Dưỡng Sinh Hoa
Kỳ (Doctor in Health & Nutrition Sciences) từ nhiều năm qua.
      Trong tình thân hữu, giao hảo với nhau qua nhiều thập niên,
Giáo Sư đã tâm sự với tôi, cũng như soạn giả đã viết
trong Lời Nói Đầu của sách: 

“….Mặc dù sự hiểu biết về y khoa dưỡng sinh của soạn giả
còn nhiều hạn hẹp, nhưng qua việc biên soạn sách dưỡng sinh bằng
Việt ngữ, 
chúng tôi rất mong sách này sẽ góp phần lợi ích vào
đời sống vui khỏe của đồng hương Việt tỵ nạn tại hải ngoại.
Đặc biệt, sách sẽ giúp ích 
cho phần đông quý vị người Việt
Cao Niên không có phương tiện, và gặp khó khăn trong việc
tìm hiểu các đề tài sức khỏe bằng Anh ngữ.”
 

     Sách “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y” dày gần một ngàn (1,000) trang, được chia làm 18 chương, bao gồm 200 đề tài. Tiến Sĩ Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền đã trình bày những kiến thức y học hiện đại

của nhiều bệnh chứng khác nhau, có liên hệ đến những bộ phận khác nhau trong cơ thể con người. Thí dụ như: -Chương # 3 có 21 đề tài về bệnh truyền nhiễm, -Chương # 4 có 18 đề tài về các bệnh ung thư khác nhau, -Chương # 5 có 18 đề tài về bệnh tâm thần & cảm xúc, và còn nhiều đề tài bệnh chứng khác nhau thuộc về các hệ thống miễn nhiễm & dị ứng, thần kinh & não, hô hấp & phổi, tuần hoàn & tim mạch, tiêu hóa & dạ dày, tiết niệu & thận, nội tiết & kích thích tố, và hệ sinh dục nam & nữ. Tất cả được đính kèm những hình ảnh minh họa rất rõ ràng dễ hiểu.

     Theo tôi, nội dung sách có thể được gọi là một “Từ Điển Y Khoa về Bệnh Lý Học”.  Với lời văn giản dị dễ hiểu, cùng với các hình minh họa rõ ràng, tác giả đã diễn tả những chứng bệnh từ đầu đến cuối như: nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, cách chẫn đoán và các thử nghiệm, cách điều trị, cách ngừa biến chứng và cách phòng ngừa để tránh bệnh xảy ra.  Ngoài ra, tác giả còn trình bày rõ ràng về các chức năng hoạt động trong lúc bình thường và trong tình trạng bị bệnh của các bộ phận cơ thể. Trong phần “phòng bệnh hơn trị bệnh” tác giả đã nhấn mạnh đến nếp sống và thói quen trong việc ngăn ngừa bệnh tật, và ông đã giảng giải rõ ràng trong các cách phòng ngừa sơ cấp, thứ cấp và tam cấp.  Đặc biệt trong chương “Y sĩ và bệnh nhân”, tác giả đã giúp người đọc nhận rỏ tầm quan trong trong việc chọn lựa y sĩ gia đình, y sĩ chuyên khoa, và những chuẩn bị trước khi đến hẹn gặp y sĩ để được khám bệnh.  Hơn nữa, tác giả còn trình bày vấ giúp bệnh nhân có quyết định dễ dàng hơn.

     Nói tóm lại, sách “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y” do Tiến Sĩ Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền biên soạn, là quyển sách y học với nội dung giảng giải dễ hiểu về căn bản bệnh lý. Theo tôi, trong tủ sách gia đình của mọi người Việt đồng hương nên có quyển sách này làm tài liệu tham khảo, để hiểu bệnh và ngừa bệnh, nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vui khỏe hàng ngày của con người.  Ngoài ra, sách này sẽ là bạn đồng hành của mọi bệnh nhân khi  giao tiếp với y sĩ, vì nhờ vào những kiến thức căn bản y học trong sách mà bệnh nhân có thể hiểu và trình bày

căn bệnh của mình được rõ ràng, mạch lạc, nhằm giúp y sĩ được dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán và điều trị.

     Xin cám ơn Tiến Sĩ Dưỡng Sinh Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền đã góp phần phục vụ tha nhân, qua việc biên sọan rất công phu quyển sách “HIỂU BỆNH NGỪA BỆNH, Bệnh Lý Học Tây Y”.

    Chúng tôi, Bác Sĩ Võ Đình Hữu trân trọng giới thiệu quyển sách này đến tất cả quý đồng hương người Việt tại Hoa kỳ và hải ngoại.  Trân Trọng Kinh Chào./.

                     Pomona, Nam California, January  07, 2015

                           -Dr. VÕ ĐÌNH HỮU, M.D.,

                       -Bác Sĩ Y Khoa Gia Đình & Nhi Khoa
                         /Family Medicine & Pediatrics

                  -Giáo Sư Y Khoa /Assistant Clinical Professor

             tại các Đại Học Western University, Touro University.

            -Chủ Tịch, CộngĐồng NgườiViệt QuốcGia Pomona/CA

                             -Chủ Tịch, Hội Đồng Đại Biểu

               Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia /Liên Bang Hoa Kỳ.

-------------------------------------------------------------------------------------

 
Send comment
Your Name
Your email address