THÓI QUEN SỐNG KHỎE HẠNH PHÚC

Thursday, July 14, 20166:51 PM(View: 34332)

THÓI QUEN SỐNG KHỎE HẠNH PHÚC
     
   Dr. VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D.1-KHÁI NIỆM VỀ THÓI QUEN:

      Thói quen là sự phản ứng lại, thái độ hay hành vi, được thành hình qua một tiến trình học tập, và thực hành; cho đến khi nó trở nên bình thường, và ít nhiều có tính tự động và vô ý thức. Một hành vi, khi được trở thành thói quen, luôn sẵn sàng để xuất hiện, và có một ít thay đổi theo thời gian.
      Trong đời sống, con người thường có nhiều thói quen khác nhau. Những thói quen có thể phục vụ cho chúng ta trong nhiều đường lối khác nhau. Chúng có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái dễ dàng trong những sinh hoạt; vì việc tạo nên những hành vi có tính tự động, và tiết kiệm được thời gian cùng với sinh lực của chúng ta.
       Về nguồn gốc, thói quen không đến từ những nơi bí ẩn, nhưng thực tế, chúng đến từ ba nguồn khác nhau như: -Chúng ta có chúng từ phong tục tập quán, kinh nghiệm, và việc học tập. -Chúng ta có chúng vì chúng phục vụ cho mục đích của chúng ta. -Chúng ta rơi vào trong khuôn mẫu hành động, và tiếp tục trong thông lệ, vì một lý do nào đó, thông lệ khiến cho sự việc được dễ dàng, và giúp chúng ta giảm nhẹ sự căng thẳng tinh thần, cũng như cảm thấy hài lòng hơn.
       Trong phạm vi cá tính tổng quát, chúng ta sống trên hai vị thế: -Vị Thế Thói Quen: Chúng ta hành động tất cả những sự việc với sự vận dụng tâm trí ở mức tối thiểu, theo cách thức bình thường và thông lệ hàng ngày đã có sẵn. -Vị Thế Không Thói Quen: Chúng ta hành động những sự việc mới và khác nhau. Sinh hoạt không thói quen có thể trở nên thú vị, và làm tốt thêm cho đời sống, vì chúng mang cho chúng ta những cảm giác tích cực khác nhau.
      Ngoài ra, những thói quen có thể được chia làm hai loại, tốt và xấu. -Thói Quen Tốt: Giống như chiếc xe hơi mới, với những bộ phận chạy tốt, và đưa chúng ta đi đến bất cứ nơi nào chúng ta mong muốn. -Thói Quen Xấu: Giống như chiếc xe hơi cũ, với những bộ phận hư hỏng, không thể dùng được. Do đó, thói quen xấu không giúp chúng ta tiến bộ, vì có trở ngại, không tác dụng tốt lành.
       Nếu hầu hết những thói quen của chúng ta là những thói quen tốt, đời sống chúng ta cũng có thể trở nên tốt. Đây là tính hợp lý bình thường, bởi vì đời sống chúng ta thường theo thông lệ, và thói quen. Đời sống con người được diễn tả, và ví như một vỏ bọc bởi những thói quen, và đây là một thí dụ có phần đúng. Vì phần lớn, chúng ta thường chú ý đến việc phát triển cho vỏ bọc bởi những thói quen được trở nên tốt hơn. Vì vậy, đôi khi, chúng ta nên nhìn lại kiểu cách sống của chính mình, bằng việc kiểm kê, và một ít dự trù hệ thống hóa lại những thói quen của mình, để giúp cho đời sống chúng ta thêm phần phong phú, và thành đạt hơn. Sau đây là những hành vi, hay thái độ được xếp vào những loại thói quen khác nhau, nhằm giúp cho đời sống khỏe và hạnh phúc của chúng ta được lành mạnh hơn như: Thói quen bảo tồn sức khỏe, thói quen về cách diễn tả ngôn từ, thói quen về tính mau lẹ và giữ đúng giờ, thói quen bảo quản tài chánh và vật sở hữu, thói quen giao tiếp với người khác, thói quen giải trí và vui đùa.

2-NHỮNG THÓI QUEN SỐNG KHỎE HẠNH PHÚC:

     2.1-Thói Quen Bảo Tồn Sức Khỏe:
      Có lẽ, tất cả những thói quen đều có ảnh hưởng đến sức khỏe trong một mức độ nào đó. Tuy nhiên, trong mục này, chúng ta tập trung vào những thói quen quan trọng nhất, và trực tiếp đến sức khỏe như: Những thói quen về việc ăn, việc uống, việc ngủ, và việc phục sức sạch sẽ.
          2.1.1-Thói Quen Về Việc Ăn:
     Sau đây là những đề nghị giúp nâng cao thói quen tốt trong việc ăn của con người: -Nên ăn những thực phẩm như: sữa, trứng, thịt gà, cá, trái cây, rau cải, và ngũ cốc.   -Nên giữ ba bữa ăn thường lệ: sáng, trưa, và chiều.  -Nên giữ tình trạng thoải mái, và vui vẻ trong lúc ăn. -Nên nhai thực phẩm kỹ lưỡng từ tốn, tránh ăn vội vã.
          2.1.2-Thói Quen Về Việc Uống:
     Chúng ta nên tập thói quen dùng một số thức uống chọn lọc nhất định, và tránh những thức uống khác như :  -Nên uống sữa, nước lọc, nước ép nguyên chất từ các loại trái cây và rau cải mỗi ngày.-Nên tránh uống nước vòi phong tên, nước trà, và cà phê.-Đừng dùng thức uống có chứa rượu, vì dễ sinh ghiền rượu và có hại cho sức khỏe.
         2.1.3-Thói Quen Về Việc Ngủ:
     Việc ngủ chiếm mất khoảng 1/3 thời gian trong đời sống con người. Vì vậy, thói quen về việc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta ít quan tâm, và biết rất ít về những gì liên quan đến việc ngủ. Sau đây là một số đề nghị tốt, có lợi cho thói quen về việc ngủ:    -Nên giữ thông lệ, mỗi đêm bắt đầu đi ngủ vào giờ nhất định, và nên thức dậy cùng giờ nhất định vào mỗi sáng.   -Nên có thời lượng đầy đủ cho giấc ngủ mỗi đêm. Số giờ ngủ trung bình nên có là tám (8) tiếng, gia giảm tùy theo mỗi cá nhân. -Nên có sự thoải mái trong lúc ngủ. Nơi ngủ nên có thoáng khí, ấm áp, và có vừa đủ ánh sáng. -Nên bước ra khỏi giường ngay, sau khi thức dậy năm mười giây đồng hồ, không nằm trì hoãn thêm. -Nên có giấc ngủ ngắn (từ 15 đến 30 phút) vào mỗi trưa để dưỡng sức.
       2.1.4-Thói Quen Về Phục Sức Và Sạch Sẽ:
     Trong việc tạo thói quen phục sức và sạch sẽ, người ta thường ước muốn bề ngoài của mình có một dáng vẻ dễ nhìn, và hấp dẫn sự chú ý của những người khác. Hơn nữa, đối với chính bản thân cá nhân, sự phục sức tốt và sạch sẽ còn tạo ra cảm giác giá trị cá nhân, và nâng cao tinh thần lạc quan của con người trong đời sống giao tiếp xã hội. Sau đây là một số đề nghị tốt giúp cho những thói quen về phục sức và sạch sẽ: -Nên giữ thân thể (da, tóc, móng tay, móng chân) được sạch sẽ. -Nên giữ quần áo, và đồ trang sức được sạch sẽ, tươm tất. -Nên có kiểu mẫu, màu sắc quần áo dễ nhìn dưới nhãn quan của đa số mọi người, và quần áo nên thích nghi với hoàn cảnh sống như: nơi làm việc, trường học, nhà thờ, thể thao, lễ hội, liên hoan. -Nên có sự thân thiện, và vui vẻ với mọi người, trong khi chúng ta có một ngoại hình sạch sẽ tươm tất, dễ hấp dẫn.

  2.2-Thói Quen Về Cách Diễn Tả Ngôn Từ:
     Trong sự giao tiếp giữa con người, cách thức diễn tả ngôn từ của chúng ta là phương tiện giới thiệu để người khác có cảm tưởng, và nhận biết một số tính chất về con người của chúng ta. Thí dụ như: Tinh thần bệnh hoạn, sự thiếu niềm tin, sự thoải mái, sự thân mật, sự đố kỵ, sự bình tĩnh, sự căng thẳng tinh thần, . . .
    Ngoài ra, âm thanh về giọng nói của chúng ta (như: to lớn hay mềm dịu, vội vã hay khoan thai, rõ ràng hay lắp vấp khó nghe, . . . ) sẽ tạo nên một ấn tượng đối với người khác. Do đó, thói quen diễn tả ngôn từ có thể phản ảnh cá tính, và sức khỏe tâm thần của chúng ta, mà người khác có thể nhận biết được. Sau đây là các đề nghị tốt có thể trau dồi thói quen diễn tả ngôn từ: -Nên nói một cách điềm tĩnh. -Nên nói với giọng êm dịu, vui vẻ, và không quá lớn tiếng. -Nên phát âm đúng với ngôn từ. -Trong lúc đàm thoại, không nói khi người đối thoại chưa nói xong.  -Nên diễn tả ngôn từ với những biểu lộ về sự cảm kích, sự tin cậy, sự thân thiện, sự vui vẻ, và đầy thiện chí.

  2.3-Thói Quen Về Tính Mau Lẹ Và Đúng Giờ:
     Những thói quen về tính mau lẹ và giữ đúng giờ có thể giúp chúng ta làm việc theo chương trình hoạch định, để đạt hiệu quả, và đề phòng sự thất bại, cùng sự bối rối tinh thần. Sau đây là một số đề nghị nên làm theo: -Nên sắp xếp thời gian để có mặt vài phút trước giờ hẹn; nếu chúng ta có một cuộc hẹn gặp mặt với ai.  -Nên nhận thức rằng nếu chúng ta có thái độ bực bội phiền muộn về việc làm của chúng ta, việc làm này sẽ bị đình trệ, thay vì được hoàn thành sớm hơn. -Nên bắt tay vào công việc ngay, để công việc sẽ được hoàn thành sớm hơn.-Nên lập một hồ sơ kiểm tra, để ghi nhận thứ tự những việc cần phải làm; và đánh dấu mỗi khi công việc được hoàn tất.  -Nên giữ hồ sơ ghi nhận những thành công, và thất bại theo thứ tự thời gian, để so sánh và rút ưu khuyết điểm. Tóm lại, tính mau lẹ và giữ đúng giờ sẽ giúp cho việc làm sớm được hoàn thành có hiệu quả, và giúp chúng ta có cảm giác vui vẻ yêu đời hơn.

  2.4-Thói Quen Bảo Quản Tiền Bạc Và Vật Sở Hữu:
     Những thói quen xấu trong việc bảo quản tiền bạc, và vật sở hữu không chỉ gây trở ngại, và buồn lo cho người ta, mà chúng còn cản trở những việc người ta muốn làm. Sau đây là vài đề nghị để tạo thói quen tốt trong việc bảo quản tiền bạc và vật sở hữu: -Nên tìm cách tiết kiệm tiền. Chúng ta nên biết rằng mục đích của việc tiết kiệm tiền, và làm chủ vật sở hữu là để chúng ta sẽ có khả năng thực hiện những nhu cầu trong tương lai. -Nên thành lập chương trình tiết kiệm, với thói quen trích ra một số phần trăm (từ khoảng 10 đến 20%) của số tiền lợi tức hàng tuần, hoặc hàng tháng để chuyển vào quỹ tiết kiệm.
 -Nên dành thời gian để suy xét lại cách làm ra tiền, việc tiết kiệm, và cách tiêu xài của chúng ta. Nên viết ra để có những con số cụ thể so sánh. Việc phân tích có thể giúp cho sự tiết kiệm tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta còn phải có thói quen bảo quản tốt những vật sở hữu, và đồ dùng hàng ngày như: quần áo, xe hơi, vật dụng trong nhà, và nhà ở, để khỏi bi hư hỏng và tốn kém.

  2.5-Thói Quen Giao Tiếp Với Những Người Khác:
     Trong một cộng đồng, nơi mà dân cư thường có những điều kiện tốt về những mối liên hệ cá nhân, sự thành công và hạnh phúc. Thí dụ như: -Những con trẻ có mối liên hệ tốt với những anh chị em, bạn hữu, thầy cô, và cha mẹ.  -Những người lớn cùng chung sống thân thiện với nhau, và có mối giao tiếp tốt với gia đình, bạn hữu, và tất cả những người đều có công ăn việc làm ổn thỏa. Để thích nghi trong mối giao tiếp với họ, chúng ta nên có những thói quen tốt như sau: -Nên tỏ ra ân cần và thân thiện, khi chúng ta sống gần với họ. Hơn nữa, chúng ta nên quan tâm đến những niềm mơ ước của họ, hơn là của riêng chúng ta. -Nên lắng nghe khi họ nói, tốt hơn chúng ta không nên độc thoại. -Nên nói về những ý tưởng, sự vật, và những nơi chốn của họ, thường hơn là chúng ta nói về chính chúng ta. -Nên gởi đến họ những thiệp cám ơn, hay món quà nhỏ, để thể hiện lòng quý mến của chúng ta đối với họ; mỗi khi họ có những sự việc làm giúp chúng ta. -Nên gởi thiệp hay quà để chúc mừng họ, trong những dịp đặc biệt như: ngày sinh nhật, ngày lễ, ngày tốt nghiệp, và ngày lễ kỷ niệm của họ. -Nên lịch sự với những người khác qua lời nói và điệu bộ của chúng ta. -Nên thành thật thông cảm, và quan tâm an ủi ho, khi họ bị đau buồn.

  2.6-Thói Quen Về Giải  Trí  Và Vui Chơi:
     Việc dùng thời gian vào sự vui đùa, hay những hình thức giải trí lành mạnh là việc cần thiết cho đời sống con người. Một trong những mục tiêu của sinh hoạt tiêu khiển là kích thích những cảm giác tích cực lành mạnh; nhằm giúp ích cho sức khỏe con người, về thể chất lẩn tinh thần. Bởi vì chúng có thể giải tỏa những căng thẳng tinh thần bệnh hoạn, và giúp điều hòa nhịp sống trong cơ thể. Sau đây là một số thói quen tốt cho việc giải trí con người:  -Nên dùng thời gian giải trí trong cuộc sống mỗi ngày. Nhất là ngoài trời có không khí trong lành. -Nên dùng thời gian giải trí trong các sinh hoạt lành mạnh, tại những nơi hợp với khuôn phép, sạch sẽ, và vui vẻ. -Nên có những sinh hoạt giải trí với những nhóm người thay đổi khác nhau, tốt hơn chỉ với một nhóm người nhất định. -Nên thay đổi nhiều sinh hoạt giải trí khác nhau, với những tính chất khác nhau như: thuộc về thể chất hoặc tinh thần; di chuyển năng động hoặc ít di chuyển ngồi một chỗ; giao tiếp với người khác hoặc một mình không với ai khác. Do đó, việc giải trí sẽ bao gồm nhiều sinh hoạt khác nhau như: các môn chơi thể thao, đọc sách, viết văn, xem phim, nghe âm nhạc, và những sinh hoạt văn học nghệ thuật, hay những thú tiêu khiển của riêng cá nhân.  Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng thời gian giải trí với những bạn đồng lớp tuổi, hoặc đôi khi, với những người không cùng lớp tuổi với nhau. Cũng như với những thân nhân trong gia đình, hoặc những người bạn láng giềng quen biết. -Nên có những sinh hoạt giải trí để tạo ra những cảm giác vui thích, và khoan khoái cho tâm hồn. Tuy nhiên, nên tránh những sinh hoạt quá kéo dài, và quá sức chịu đựng, để cho cơ thể và tâm trí trở nên quá mệt mỏi, có thể tổn hại cho sức khỏe.
     Nói chung, trong đời sống hàng ngày, nhiều hành vi của chúng ta trở thành thói quen. Trong thói quen, chúng ta hành động ít nhiều một cách vô ý thức và không chủ định. Những thói quen tốt giúp chúng ta sống lành mạnh và hạnh phúc. Tuy nhiên, những thói quen xấu sẽ có những hậu quả ngược lại. Khi có thói quen xấu, chúng ta nên thay nó bằng thói quen tốt.   
     Những thói quen có tính tiết kiệm thời giờ, và giảm thiểu việc nghĩ ra những vấn đề mới. Chúng giúp tiết giảm vì tâm trí chúng ta không phải suy nghĩ về mọi hành vi nhỏ. Nếu chúng ta không tạo những phản ứng theo thói quen đối với nhiều tình thế, chúng ta sẽ có nhiều điều bất lợi. Hành vi của chúng ta thường biến đổi và phức tạp, vì vậy thói quen sống khỏe có nhiều loại khác nhau như: thói quen về sức khỏe (ăn, uống, ngũ, phục sức và sạch sẽ), diễn tả ngôn từ, tính mau lẹ và đúng giờ, bảo quản tiền bạc và tài sản, giao tiếp với những người khác, giải trí và vui chơi.
     Sau cùng, thói quen có thể là ông thầy tốt và nó cũng có thể là người đầy tớ xấu. Cho nên, chúng ta nên linh động, không quá gò bó vào thói quen. nếu việc làm khác có ích lợi hơn thói quen, chúng ta nên tạm thời không sử dụng thói quen../.
     -Dr. VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D.
                                                    
Send comment
Your Name
Your email address