THANH NIÊN CHUẨN BỊ VÀO ĐỜI

Thursday, July 14, 20166:51 PM(View: 28243)

 

 

THANH NIÊN CHUẨN BỊ VÀO ĐỜI

     -Dr. VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D.

 

     Tuổi thanh niên là thời kỳ chuẩn bị hành trang vào đời. Đây là thời kỳ có nhiều cam go, và hứng thú nhất trong cuộc đời. Vào thời kỳ nầy, thể chất và tinh thần của thanh niên có nhiều thay đổi quan trọng. Đôi khi, tuổi trẻ cũng tự cảm giác biết được những biến đổi nầy.

      Tuổi thanh niên thường có nhiều nhu cầu, và khát vọng thầm kín mãnh liệt về đời sống. Thí dụ như: chúng muốn được cha mẹ chấp nhận những việc làm riêng tư của chúng; chúng ước muốn được lớn khôn, muốn có sự chăm sóc, và sự quan tâm của cha mẹ. Ngay như, khi chúng có những vấn đề khó khăn, chúng cũng muốn cha mẹ tiếp tay, để giúp chúng giải quyết  thỏa đáng.

      Trong lúc phải điều chỉnh, và thích nghi với những biến đổi mới về tâm sinh lý, tuổi thanh niên cần phải vượt qua nhiều khó khăn, và thử thách. Sau đây là một số vấn nạn căn bản, phần lớn tuổi thanh niên có thể đối diện, và sẽ cần dùng đến, trong việc kiến tạo một đời sống tương lai nhiều tốt đẹp hơn.

1-Các Bạn Muốn Làm Ra Tiền Phải Không?

      Nếu thế, trước tiên, các bạn phải đến trường để học tập, sau khi tốt nghiệp trung học, các bạn dễ tìm được việc làm thích đáng, với đồng lương khá hơn, sánh với phần đông những người chưa hoàn tất chương trình học vấn tối thiểu.

     Sau khi tốt nghiệp trung học, các bạn có thể tiếp tục theo học đại học, hay các trường huấn nghệ. Những nơi đó có nhiều chương trình để giúp các bạn về giáo dục và nghề nghiệp. Hoặc các bạn có thể vừa đi làm, và tiếp tục học bán thời gian vào các chương trình lớp dạy ban đêm.

2-Nếu Bạn Là Người Cha Hay Mẹ Ở Tuổi Vị Thành Niên?

     Nếu thế, việc làm tốt nhất cho đứa con nhỏ của bạn, tức là làm việc gì tốt nhất cho bản thân của bạn. Trong hoàn cảnh nầy, rất khó khăn cho bạn để hoàn tất việc học, nhưng việc tốt nghiệp trung học của bạn sẽ giúp bạn và con nhỏ của bạn trong cuộc sống tương lai.

     Để vượt qua trở ngại nầy, bạn có thể tiếp xúc với bộ phận chính quyền xã hội địa phương, để nhờ đến chương trình trợ cấp học bổng, tiền mặt, y tế cho các cha mẹ vị thành niên. Do đó, bạn có thể hoàn tất chương trình trung học.

     Sau đó, bạn có thể vừa đi làm với đồng lương khá hơn. Đồng thời, bạn có thể tiếp tục học bán thời gian, tại các trường huấn nghệ, hoặc các đại học địa phương của bạn, để chuẩn bị cho bạn có một tương lai tốt đẹp hơn.

3-Nếu Bạn Đang Có Những Vấn Đề Khó Xử?

     Nên nhớ rằng bạn không phải sống đơn độc một mình, vì bạn còn có những người sống chung quanh, mà bạn có thể tin cậy vào họ được như: cha mẹ, thầy cô giáo, bà con thân tộc, bạn hữu xa gần, láng giềng hàng xóm, . . .

     Bạn có thể giãi bày những vấn đề khó xử, để họ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề được tốt đẹp hơn. Việc nầy bạn không nên e ngại, vì không riêng ở bạn, mà mọi người đều cần phải có sự giúp đỡ của người chung quanh.

4-Nếu Bạn Đang Giao Du Với Người Trong Băng Đảng

      Lập tức, bạn nên chấm dứt ngay việc giao du với họ, để tránh những phiền phức, bất lợi có thể xảy ra cho bạn. Bạn nên dùng sức lực, và ngày giờ của bạn vào những việc hữu ích khác như: chơi thể thao, tập thể dục, phụ giúp làm những việc nhà cho người thân, . . . 

     Thay vì lãng phí thời gian đi rong chơi ngoài phố. Đồng thời, bạn có thể giúp hướng dẫn người khác để tránh khỏi những lầm lỗi mà bạn đã trải qua.

5-Nên Nhớ Rằng Bạn Không Bao Giờ Quá Trễ Để Thay Đổi?

     Những quyết định do bạn tạo ra đều có ảnh hưởng đến chính đời sống của bạn, và đời sống của những người khác. Tuy nhiên, bạn có thể xét lại, và cải thiện những quyết định đã qua, để thay thế bởi những quyết định tốt hơn trong tương lai.

     Bạn nên nhớ rằng không bao giờ quá trễ để thay đổi một quyết định không thích đáng đã làm.

6-Nếu Bạn Có Người Cha Hoặc Mẹ Đang Bị Tù Tội?

     Việc có người cha hoặc mẹ đang bị phạm tội ở tù không có nghĩa là bạn phải đi theo con đường như thế. Tuy nhiên, bạn cũng không phải từ bỏ người cha hay mẹ đó ra khỏi cuộc đời của bạn.

     Trong hoàn cảnh nầy, bạn nên tranh thủ thời gian, để thường thăm viếng, hoặc viết thư cho cha mẹ, nếu có thể làm được. Tình thương yêu của bạn đối với cha mẹ lúc nầy rất quan trọng, và là niềm an ủi tinh thần, để giúp cha mẹ của bạn có thêm nghị lực vượt qua cơn khủng hoảng trong cảnh tù tội.

7-Nếu Bạn Có Những lúc Chán Nản?

     Nếu bạn đang có những cảm giác buồn chán vô cớ, hay cảm thấy cô đơn, hoặc thất vọng việc gì; mà những cảm giác nầy xuất hiện thường xuyên, ám ảnh dài hạn trong tâm tư của bạn, và đôi khi bạn có ý tưởng muốn tự tử. Nếu thế, bạn phải quan tâm đến vấn đề nầy, không nên xem thường, và phải mang vấn đề nầy bày tỏ cho cha mẹ, thân nhân biết rõ, hoặc tiếp xúc với những cố vấn tâm lý, để được sự giúp đỡ, và giải tỏa những điểm bi quan nầy.

     Ngoài ra, nếu bạn đang phải cố gắng chịu dưới nhiều áp lực của những công việc hàng ngày, bạn nên chú ý đến việc nhờ sự giúp đỡ của những người khác, nếu như bạn có ít nhất hai trong các khuyết điểm sau đây:

     1-Mất và thiếu ngủ;

     2-Dễ và thường có cảm giác nóng giận;

     3-Suy nghĩ và tự nói nhiều cho mình nghe;

     4-Nhận thấy khó tập trung tinh thần, và khó chú ý vào một việc làm;

     5-Tự cảm thấy mình vô giá trị.

8-Những Việc Bạn Có Thể Làm Được Trong Gia Tộc:

       8.1-Để Tạo Hòa Khí Trong Nhà Được Tốt Hơn:

          -Bạn nên nói ra những cảm tưởng của bạn, để cha mẹ và thân nhân trong nhà được thông cảm với bạn. -Bạn nên cố gắng lắng nghe để hiểu những ý kiến của người trong nhà, ngay như khi bạn không đồng ý với họ. -Bạn nên tìm đến nơi yên tịnh, mỗi khi tạm thời, bạn muốn được yên thân một mình.

       8.2-Việc Ly Dị Chia Tay Giữa Cha Mẹ:

           -Việc ly dị có thể là việc khắc nghiệt đối với mọi người. Bạn có thể cảm thấy bị đau buồn vì sự chia tay giữa cha mẹ ruột của mình, hoặc có những vấn đề nan giải đối với người cha hay mẹ (ghẻ) kế tục. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy bị tội lỗi trong vấn đề nào đó. Mặc dù, điều đó không phải lỗi lầm do bạn gây nên. Do đó, việc tham khảo, và sự giúp đỡ của những người bạn tốt có thể giúp bạn đối diện với những nghịch cảnh nầy.

      8.3-Việc Bạn Bỏ Trốn Ra Khỏi Nhà?

      -Nếu bạn đã có lần, hay đang có ý tưởng bỏ trốn ra khỏi nhà; vì cần phải rời bỏ hoàn cảnh tệ hại, không thể sống được với những người thân ở trong nhà. Do đó, bạn cần phải có người giúp đỡ sự sống cho bạn trong lúc thoát ly. Nếu không có người giúp đỡ, đời sống không nhà, ở ngoài đường phố có thể khiến cho bạn thêm phần khó khăn, tệ hại hơn.

     Nên nhớ rằng không có việc gì sẽ được cải thiện, nếu không có người giúp đỡ bạn trong cảnh sống thoát ly. Vì vậy, bạn cần phải tham khảo vấn đề nầy trước khi thoát ly, với những người thân, hay bạn tốt mà bạn tin cậy nơi họ.

     8.4-Nếu Bạn Cảm Thấy Bị Thất Vọng Và Tức Giận? -Đôi khi, có những việc làm cho bạn bị thất vọng, hoặc người nào đó làm cho bạn trở nên nóng giận. Trong trường hợp nầy, bạn nên nói ra những gì đang gây nên vấn đề, và cố gắng tìm ra giải pháp ôn hòa; đừng để cơn giận khiến cho bạn trở nên quá khích, rồi đưa đến hậu quả không tốt đẹp.

     Bạn nên nhớ rằng mọi vấn đề đều có phương thức tốt đẹp để giải quyết thỏa đáng. Việc giữ được hòa khí, và tình thương yêu với những người sống chung quanh là việc quan trọng, đáng lưu tâm bậc nhất, trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

9-Bạn Nên Thể Hiện Sự Tự Trọng Cho Bản Thân Mình.

     Về phương diện tâm sinh lý, cơ thể và tâm hồn của tuổi thanh niên có nhiều biến đổi quan trọng, mà những người chung quanh có thể nhận biết được. Ngay chính các bạn thanh niên, đôi khi, cũng cảm giác được những sự thay đổi nầy trong con người của mình.

     Các bạn thanh niên có quyền tự lựa chọn về cách sống như thế nào, và thái độ làm việc gì cho đời sống của mình. Việc tự lựa chọn nầy có nghĩa là các bạn phải tự chịu nhiều trách nhiệm, và tự chấp nhận nhiều nguy hiểm hơn cho chính bản thân của mình. Có phải việc tự lựa chọn của các bạn nhằm ước muốn có sự tôn trọng từ những người khác không?

     Nếu thế, để có sự tôn trọng từ những người khác đối với các bạn. Cách tốt nhất là các bạn nên thể hiện sự tự trọng cho chính bản thân mình, qua những hành động, lời nói, và sự chăm sóc thân thể của các bạn được tốt đẹp hơn. Được như thế, những người khác sẽ có cái nhìn tôn trọng, và cảm giác tốt đẹp về các bạn.

     Ngoài ra, rượu, thuốc lá, và các loại thuốc kích thích như cần sa, ma túy đều là những độc chất, rất nguy hại cho sức khỏe thân tâm, cũng như gây ảnh hưởng đánh mất tư cách tốt đẹp, và tinh thần tự trọng của con người.

     Nếu lạm dụng lượng lớn hoặc nhỏ trong thời gian dài, chúng có thể làm chết người, hoặc tạo ra ảo giác khiến thần trí đảo điên, tự gây nên hành động có nhiều nguy hiểm đến tánh mạng mình, và những người chung quanh. 

10-Tình Yêu Nam Nữ Ở Tuổi Thanh Niên:

       Trong việc mưu cầu hạnh phúc hôn nhân, giữa những đôi nam nữ yêu nhau, vào tuổi thành nhân hợp pháp là việc đáng khuyến khích; bởi vì tình yêu tinh thần và thể chất giữa nam nữ là việc cao đẹp cần thiết, để thể hiện sự quan tâm chăm sóc, và chia sẻ cho nhau.

     Trái lại, đối với tuổi thanh niên, chưa thành nhân hợp pháp, tình yêu trai gái là những vấn đề nguy hiểm nhất, vì thiếu sự chuẩn bị về tinh thần và vật chất. Hầu hết, trong lúc nầy, tình yêu trai gái đều có tính chất bi quan, đều mang đến sự thất bại phũ phàng cho các bạn, ở hiện tại và tương lai.

     Tốt nhất, các bạn thanh niên nên tự khắc kỷ, không nên sớm vương vấn vào tình luyến ái nam nữ. Trong tuổi thanh niên, các bạn nên tập trung ngày giờ, tâm  trí vào việc  học  hành, để chuẩn  bị hành trang, cho đến khi các bạn thấy có đủ điều kiện nhận trách nhiêm ở

tuổi thành nhân. 

     Nếu có người nào dùng lời êm đẹp nói với các bạn rằng: Họ sẽ yêu thương các bạn nhiều thêm, nếu họ được làm tình (giao hợp sinh lý) với các bạn. Đây là những lời nói gian dối của họ, bởi vì việc nầy có thể mang đến nhiều đau khổ, khó khăn cho cuộc sống hiện tại, và tương lai của các bạn.

     Ngoài ra, đối với các bạn ở tuổi thành nhân hợp pháp, nếu chưa sẵn sàng kết hôn, việc an toàn, trong lúc giao hợp sinh lý giữa nam nữ, là vấn đề không kém phần quan trọng. An toàn nhất giữa nam lẫn nữ, chính là việc tránh không có giao hợp sinh lý với nhau.

     Mặc dù, chỉ có một lần giao hợp sinh lý với nhau, người nữ cũng có thể thụ thai ngoài ý muốn, hay cả nam lẫn nữ đều có thể bị đau khổ về các bệnh phong tình nguy hiểm, nhất là bệnh AIDS. Trong việc nầy không có gì an toàn chắc chắn 100%.

     Tuy nhiên, việc dùng bao cao su (Condom) cho phái nam, mỗi lần hành sự, có thể ngăn ngừa, giảm thiểu sự nguy hiểm.Ngoài ra, việc dùng thuốc ngừa thai cho phái nữ có thể tránh được việc thụ thai ngoài ý muốn. Chỉ một lần không an toàn bị mắc bệnh, cũng đủ gây ra hậu quả nghiêm trọng, kéo dài trong suốt cuộc đời đau khổ của bệnh nhân.

11-Việc Ăn Uống Điều Độ Hàng Ngày:

      Việc ăn uống hàng ngày là một vấn đề rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Một số vấn đề căn bản nên lưu ý sau đây:

      11.1-Việc Ăn Uống Quá No:

     Thói quen ăn uống quá no, trong một lúc, sẽ gây hại cho sức khỏe, và tổn thương đến hệ thống tiêu hóa, vì phải gia tăng quá sức chịu đựng của nó. Sau một bữa ăn uống quá no, cơ thể và tâm trí của bạn sẽ bị trì trệ, mệt nhọc, muốn được nghỉ ngơi, và gây trở ngại cho công việc hàng ngày. Việc ăn uống quá no có thể do nhiều động lực khác nhau về thể chất và tâm lý.

     Thói quen nầy dễ gây nên chứng bệnh mập phì.Từ chứng bệnh mập dễ đưa đến một số bệnh chứng khác như: tiểu đường, tim mạch, . . . Ngoài ra, thói quen ăn uống quá no còn làm giảm  tinh thần tự trọng của bạn.

     11.2-Ăn Uống Quá Ít:

     Đôi khi, bạn bị chóng mặt, hay bị hoa mắt choáng váng, hoặc cơ thể cảm giác bị mệt mỏi và kiệt sức. Đây cũng là hậu quả của việc thiếu ăn uống, ăn uống quá ít không đủ chất lượng dinh dưỡng trong những bữa ăn hàng ngày. Thói quen ăn uống quá ít có thể do động lực tâm lý, vì tự nghĩ rằng cơ thể của mình lên cân quá mức, chưa đạt được sự thon gọn tầm vóc của mình.

     Hàng ngày, để duy trì sự sống, cơ thể cần phải có năng lượng và chất dinh dưỡng trung bình được cung cấp từ các thức ăn và uống. Nếu bạn ăn uống quá ít, thiếu chất dinh dưỡng cơ thể cần dùng, lâu ngày sức khỏe của bạn sẽ bị hao mòn.

     Nói một cách khác, thói quen ăn uống quá ít, thiếu dinh dưỡng, là một vấn đề quan trọng sẽ đưa cơ thể của bạn vào con đường chết dần chết mòn.

     Nói tóm lại, tuổi thanh niên vào thời gian từ 15 đến hết 19 tuổi. Đây là thời kỳ có nhiều cam go, và hứng thú nhất trong cuộc đời. Vào thời kỳ nầy, cơ thể và tâm lý của trẻ có nhiều thay đổi quan trọng. Chúng phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách. Đôi khi, tuổi thanh niên cũng tự cảm giác biết được những biến đổi nầy.

     Tuổi thanh niên thường có nhiều nhu cầu, và khát vọng thầm kín mãnh liệt về đời sống. Thí dụ như: Chúng muốn được cha mẹ chấp nhận những việc làm riêng tư của chúng; chúng ước muốn được lớn khôn, muốn có sự chăm sóc, và sự quan tâm từ cha mẹ, . . . Có một số thanh niên lâm vào cảnh sống băng đảng, bạo động, và mang nhiều thành kiến kỳ thị chủng tộc.

     Đôi khi, bậc làm cha mẹ phải gánh vác, và giải quyết quá nhiều vấn đề do chúng gây ra.  Nếu có những vấn đề khó khăn của chúng, cha mẹ cũng phải tìm đủ mọi cách, để giúp chúng cải thiện đời sống được tốt đẹp hơn.

     Đối với những người đang ở tuổi thanh niên, các bạn là những người đang làm công việc sáng tạo tương lai của mình. Các bạn hãy tự suy nghĩ xem: Loại đời sống nào các bạn muốn để sống trong khoảng thời gian 5 năm? 10 năm? 30 năm? . . . Loại thế giới nào các bạn muốn được sống trong đó? . . . Ngay bây giờ là thời gian để các bạn bắt đầu chuẩn bị cho đời sống mà các bạn thật sự muốn sống.

     Nếu các bạn đang lâm vào những sự việc khiến cho các bạn bị lùi bước như: đang sống trong băng đảng, hay không có khả năng đọc và viết chữ, thất vọng và chán đời, . . .Các bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của những người chung quanh như: cha mẹ, người thân, bạn hữu, chuyên viên cố vấn, mà họ có thể giúp các bạn ở những bước đầu tốt đẹp, để hướng đến mục tiêu của các bạn.

     Các bạn có thể không nghĩ rằng các bạn có thể làm bất cứ việc gì, để tạo ra được những sự việc bằng cách thức mà bạn ưa thích. Tuy nhiên, các bạn có khả năng để cải thiện hoàn cảnh sống của các bạn. Vì tương lai của thế giới đang sống, các bạn nên dùng thời gian để phục vụ cộng đồng của các bạn. Bất cứ việc gì các bạn có thể làm được, dù nhỏ hoặc lớn như thế nào đều có thể tạo ra một sự khác biệt lớn lao cho chính các bạn, và những người trong cộng đồng xã hội của các bạn.

     Hơn nữa, các bạn thanh niên nên ghi nhớ rằng các bạn đang ở trong thời kỳ chuẩn bị hành trang, sắp sửa bước vào ngưỡng cửa cuộc đời trong tương lai, với những vai trò đầy hứa hẹn như: người phối ngẫu, cha mẹ, và làm việc sinh sống để mưu cầu hạnh phúc cho cá nhân, gia đình, xã hội cộng đồng, . . ./.

 -Dr. VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D.

THI KHÚC TU THÂN GIÚP ĐỜI

( Thân Tặng Các Bạn Thanh Thiếu Niên Việt Nam )

---************---

Việt Nam quốc tổ Hùng Vương

Đồng hương người Việt yêu thương sống đời.

Thanh niên nam nữ khắp nơi

Đức, Trí, Thể Dục là lời tu thân,

Hiếu, Nghĩa, Tín, Lễ, Trí, Nhân,

Rạng danh tổ quốc con dân nước mình.

Tiếp tay thế giới nhân sinh,

Nhịp cầu sống khỏe an bình Đông Tây.

 -California, Mỹ Quốc, Đầu Xuân Kỷ Sửu 2009,

-Giáo Sư VŨ ĐỨC

 

Send comment
Your Name
Your email address