BIỆN PHÁP ĐỀ PHÒNG TAI NẠN

Thursday, July 14, 20166:51 PM(View: 32849)

  
 

BIỆN PHÁP ĐỀ PHÒNG TAI NẠN

  -Dr. VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D.


Những thương tổn do bất cẩn thường là một trong những vấn đề chủ yếu gây thiệt hại sức khỏe cho công chúng hiện nay. Tại Hoa Kỳ, số tử vong do bất cẩn đứng hàng thứ tư sau chứng tim mạch, đột quỵ (stroke), và ung thư. Để đề phòng tai nạn do bất cẩn, sau đây là những biện pháp an toàn đề nghị giúp cho những người lái xe hơi, người đi bộ, người lái xe đạp, nạn nhân dưới nước.

1-AN TOÀN KHI LÁI XE HƠI:

      Trong tai nạn đụng xe, cái chết thường xảy ra cho giới trẻ, vì sự thiếu kinh nghiệm lái xe. Cho nên, mức độ tử vong của tuổi từ 16 đến 24 đã chiếm một tỷ lệ cao nhất trong số người chết vì tai nạn đụng xe. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 41,000. người Mỹ chết về tai nạn đụng xe, khoảng 1.6 triệu người khác bị tàn tật, và khoảng 140,000 tàn tật vĩnh viễn. Hầu hết, những trường hợp đụng xe này đều có thể tránh được, nếu người ta biết áp dụng những biện pháp an toàn khi lái xe như: Lái xe với kỹ thuật đề phòng nguy hiểm, kỹ thuật tránh tai nạn đụng xe, và kỹ thuật an toàn của chiếc xe khi mua:

     1.1-Lái Xe Với Kỹ Thuật Đề Phòng Nguy Hiểm:
Khi lái xe, chúng ta nên áp dụng những điểm sau đây: 

 -Nên Giữ Khoảng Cách An Toàn Với Những Xe Khác: Trong lúc lái xe, khoảng cách an toàn được ước lượng độ ba giây đồng hồ, từ đỉnh đầu xe chúng ta đến cây cản phía sau của xe trước mặt. Để đo lường khoảng cách an toàn, trước tiên, chúng ta nên chọn một mốc chốt bên lề đường để làm điểm tham chiếu như: một cột đèn, hay bản chỉ đường. Khi chiếc xe phía trước chúng ta vừa mới đi qua điểm tham chiếu này, chúng ta bắt đầu đếm “một-một-ngàn” (hay one-one-thousand), “hai-một-ngàn” (hay two-one-thousand).
Nên chắc chắn rằng chúng ta không được đi qua điểm tham chiếu này trước khi chúng ta chưa đếm xong “ba-một-ngàn” (three-one-thousand).
 
 
-Nên Nhìn Chăm Chú Về Phía Trước Đường Phố Và Hai Bên Lề Đường.
-Nên Lái Với Đèn Trước Mũi Đầu Xe Chiếu Sáng (Low Beam Headlights On): Việc được nhìn thấy là một yếu tố an toàn quan trọng. Cho nên, việc lái xe với đèn trước mũi đầu xe chiếu sáng, vào ban ngày hay ban đêm, sẽ tạo cho những người lái xe khác nhận thấy xe chúng ta được rõ ràng hơn. Ngoài ra, chúng ta nên thực hiện thêm những việc sau đây:
 

-Nên tiên liệu hành động của những người lái xe khác.    
-Nên lái xe trong tư thế được thoải mái.
-Nên lái xe trong thái độ điềm tĩnh.
-Nên tuân hành tất cả những luật lưu thông.
-Nên dùng dây nịt an toàn trong lúc lái xe.

    1.2-Những Kỹ Thuật Tránh Nguy Hiểm: Trong lúc lái xe, đôi khi, gặp tình thế nguy hiểm, chúng ta cần phải phản ứng ngay lập tức. Để tránh một tai nạn khốc liệt chết người, chúng ta nên lái cho xe đụng vào nơi khác ít nguy hiểm hơn. Đặc điểm của sự lảng tránh tai nạn là để cứu được nhiều sinh mạng hơn. Do đó, hội bảo hiểm xe cộ AAA tại Hoa Kỳ đã đưa ra một số biện pháp đề nghị để tránh tai nạn đụng xe như sau:

 -Thông thường, nên lái xe về phía bên phải. -Nếu không thể tránh khỏi, chúng ta bắt buộc phải đụng vào xe khác, nên đụng vào xe đang di chuyển cùng chiều hướng với xe chúng ta. -Nếu chúng ta phải đụng vào một mục tiêu cố định, nên cố gắng đụng vào mục tiêu có tính chất mềm, không cứng rắn. Thí dụ: những bụi cây, hay những cây nhỏ, tốt hơn là những tảng đá lớn, tường gạch, cây sồi to lớn. -Nếu phải đụng vào mục tiêu cứng rắn, nên cố gắng đụng lướt trượt qua một bên.
-Tránh việc đụng vào những khách bộ hành, xe mô-tô hai bánh, xe đạp.
-Nên cố gắng tránh việc đụng đâm đầu vào nhau của hai xe.

    1.3-Kỹ Thuật An Toàn Của Chiếc Xe Chúng Ta Lái: Kỹ thuật hình thành chiếc xe của chúng ta đang lái cũng đóng một vai trò quan trọng, giữa sự khác biệt sinh tử của chúng ta, trong các tai nạn đụng xe. Do đó, khi mua một chiếc xe, chúng ta nên quan tâm đến những đặc tính của xe như sau: -Xe có trang bị những túi an toàn khi có tai nạn hay không? Nên nhớ rằng những túi an toàn này không loại bỏ nhu cầu mang dây nịt an toàn (safety belts) cho mọi người. Những túi an toàn chỉ được thổi phồng lên trong trường hợp đụng xe ở đằng trước mặt. -Xe có những bộ thắng chống khóa (antilock brakes) không? Những bộ thắng chống khóa sẽ giúp bơm cho những bộ thắng, và ngăn ngừa chúng khỏi bị khóa, do đó xe tránh được việc trượt bánh. -Xe có những dây nịt an toàn tự động không?

-Vách thành bên cạnh chỗ ngồi của hành khách có được vững chắc không? -Có cột trụ vững chắc để chống đỡ nóc mui xe không? (cột trụ ở giữa cửa ra vào của kiểu xe bốn cửa giúp thêm một rường cột cho mui xe được vững chắc) (Source:Insurance Institute for Highway Safety).

   1.4-Chúng Ta Nên Làm Gì Nếu Xe Bị Hư Máy?   

     -Nên cố gắng đưa xe ra khỏi mặt đường càng xa càng tốt. -Nên mở sáng những đèn chớp nháy khẩn cấp, và mở cao mui trước máy, cùng với mui thùng sau xe. Rồi trưng bày ra ngọn đuốc chiếu sáng báo hiệu (flares) hay dụng cụ tam giác phản chiếu báo hiệu (reflective triangles).

     -Nên Ngồi lại bên trong xe cho đến khi cảnh sát hay nhân viên kiểm soát công lộ đến. Nếu có người khác dừng lại để giúp đỡ, chúng ta nên nhờ họ tiếp xúc với cảnh sát, hay nhân viên kiểm soát công lộ. -Nếu cần phải rời khỏi xe, chúng ta nên lưu lại trên xe giấy ghi chú thông tin như: giải thích vấn đề của xe hư, thời gian, ngày tháng, tên họ chúng ta, chiều hướng nơi chúng ta đang đi bộ, và áo quần đang mặc. Những thông tin này sẽ giúp người đọc tìm kiếm chúng ta nếu cần thiết.-Không nên lưu trữ những gì quí giá trong xe khi chúng ta rời khỏi xe.

2-AN TOÀN CHO KHÁCH BỘ HÀNH:

     Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 13 phần trăm số tử vong xe cộ có liên hệ đến khách bộ hành (người đi bộ), và 82,000 người đi bộ bị thương mỗi năm. Tỷ lệ tử vong cao nhất đã xảy ra cho những người già và người rất trẻ. Những tổn thương cho người đi bộ xảy ra thường nhất sau trời tối, trong những thành phố, chủ yếu nơi những giao lộ (ngã ba, ngã tư), những người đi bộ có thể đi băng qua những lối giao thông. Thông thường, rượu đóng một vai trò quan trọng trong tai nạn gây chết hay tổn thương cho người đi bộ. Chúng ta có thể tự hỏi: bằng cách nào chúng ta có thể tự bảo vệ để tránh khỏi những tai nạn này? Do đó, Hội bảo hiểm xe cộ AAA đã có những đề nghị sau đây cho người đi bộ, cũng như chạy bộ trên lề đường: -Nên mang hay mặc những vật liệu phản chiếu về đêm, để giúp những người lái xe khác có thể nhận thấy chúng ta. -Nên đi xuyên qua giao lộ, chỉ những nơi dành riêng cho khách bộ hành, và nên giữ phía bên tay phải.

    -Trước khi đi xuyên qua, chúng ta nên chú ý nhìn về hai phía lưu thông trái và phải của đường phố. Nên chắc chắn là hai phía lưu thông được sáng tỏ, không còn xe qua lại, trước khi chúng ta đi xuyên qua. -Chỉ nên đi xuyên qua đường trên dấu hiệu được dành riêng. -Nên chú ý coi chừng những xe đang quay đầu đổi chiều.         

    -Không bao giờ nên đi vào lòng đường giữa những xe đang đậu. -Nơi nào không có lề đường (vỉa hè), nếu cần thiết phải đi trong lòng đường, chúng ta nên đi trên phía bên trái, để đối diện với hướng lưu thông ngược chiều tới chúng ta. -Không nên mang dụng cụ máy nghe âm thanh (để nghe radio hay tape). Vì nó gây trở ngại cho khả năng chúng ta để nghe âm thanh của những xe khác.

3-AN  TOÀN CHO NGƯỜI ĐI XE ĐẠP:

     Thông thường, có trên 63 triệu người Mỹ thuộc tuổi từ trẻ đến già, dùng xe đạp làm phương tiện để lưu thông, giải trí, và thể dục. Theo báo cáo của The Consumer Product Safety Commission, có khoảng 800 tử vong hàng năm từ những tai nạn xe đạp. Những yếu tố nguy hiểm lớn nhất là việc thiếu đội mũ an toàn, nam giới, và lái xe đạp sau khi trời tối. Những trẻ em tuổi từ 10 đến 14 cũng ở vào tình trạng nguy hiểm cao độ vì bị tổn thương do tai nạn xe đạp. Những người lái xe hơi (ôtô) không thể bị đổ lỗi cho nhiều sự bất hạnh này, vì có khoảng 87% những tai nạn đều do những người đi xe đạp gây ra lỗi lầm như: người đi xe đạp luôn luôn bất cẩn, và không nhường lối đi tại những giao lộ. Ngoài ra, việc uống rượu cũng dóng một vai trò quan trọng trong việc tổn thương và tử vong về xe đạp. Sau đây là những đề nghị an toàn cho người đi xe đạp để giảm bớt những nguy hiểm do việc đi xe đạp gây nên:

    -Nên đội mũ an toàn đúng tiêu chuẩn khi lái xe đạp. Việc này có thể giúp ngăn ngừa những chấn thương đầu (sọ não) khoảng 85%.

    -Không nên uống rượu và lái xe. Nên tôn trọng luật lệ lưu thông. Nên mặc quần áo có tính phản chiếu, để người lái xe khác dễ nhận thấy vào ban đêm và lúc ban ngày. Nên tránh lái xe đạp trong lúc trời tối. –Nên lái xe theo chiều hướng lưu thông. Nên biết và sử dụng những dấu hiệu tay thích đáng. –Nên duy trì điều kiện trong việc lái xe đạp. –Nên sử dụng đường dành riêng cho xe đạp bất cứ lúc nào có thể được. -Nên dừng lại tại những bản chỉ dấu STOP và những đèn lưu thông.

4-AN TOÀN CHO NGƯỜI BƠI LỘI DƯỚI  NƯỚC :

     Theo Hội Đồng An Toàn Quốc Gia (the National Safety Council), việc chết đuối ở dưới nước là nguyên nhân thứ ba thường nhất của những tai nạn chết người tại Hoa Kỳ, khoảng 85% những nạn nhân chết đuối là phái nam tuổi thiếu niên từ 10 đến 19. Ngoài ra, có nhiều người bơi lội bị chết đuối là những người bơi lội giỏi. Cũng như, việc uống rượu cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp bị chết đuối. Hầu hết những việc chết đuối thường xảy ra tại những nơi bơi lội có tổ chức hay được giám sát như: các ao, hồ, sông, bãi biển, hay những hồ tắm không có cấp cứu viên hiện diện. Do đó, những người bơi lội nên quan tâm ghi nhớ những đề phòng sau đây: -Không nên uống rượu trước khi hay trong khi thực hiện việc bơi lội dưới nước.    

    -Không nên bước xuống dưới nước, nếu chúng ta không thể tự bơi lội xa ít nhất 50 feet. -Nên tự biết sự giới hạn khả năng của chúng ta; nên ra khỏi vùng nước càng sớm càng tốt khi cơ thể chúng ta bắt đầu cảm thấy ngay như một ít mệt mỏi. 

    -Không bao giờ nên bơi lội đơn độc một mình, ngay như nếu người bơi lội giỏi; vì đề phòng những bất trắc có thể xảy ra.

    -Không bao giờ cho phép trẻ em bơi lội mà không có người giám sát theo dõi, ngay như  trong hồ bơi rất cạn dành cho trẻ em. -Trước khi bước xuống dưới nước, nên kiểm điểm lại mức độ chiều sâu. Hầu hết những tổn thương nơi cổ và lưng thường là kết quả do những nhào lặn dưới nước có chiều sâu quá cạn.

    -Không nên bơi lội trong vùng nước dơ hay bùn lầy, vì khiến chúng ta không nhận thấy dưới đáy nước. -Không nên bơi lội trong  sông có nước chảy quá nhanh, dù việc bơi lội được dễ dàng.

5-AN TOÀN GIÚP NGƯỜI BỊ RƯỢU ĐẦU ĐỘC:

     Việc bị rượu đầu độc, do uống rượu quá độ, được xem là trường hợp cấp cứu khi có một hay hai triệu chứng sau đây: nhịp tim đập bất thường, hay người bị hôn mê. Vì cái chết có thể đưa đến do hai nguyên nhân của chứng loạn nhịp tim và sự đình trệ hô hấp.

     Khi có người say rượu như thế, những người trợ giúp nên làm như sau: -Nên bình tĩnh để lượng giá tình cảnh.   -Nên giữ người họ bất động và thoải mái. -Lưu lại với họ nếu họ đang bị ói mửa. Khi để họ nằm xuống, nên xoay đầu họ sang một bên, tránh đầu họ ngã về phía sau. Việc này nhằm giúp họ tránh bị nghẹt thở vì chất nôn mửa gây ra. -Nên chú ý nghe động tịnh về hơi thở của họ. -Nên giữ khoảng cách với họ. Trước khi tiến gần  đụng vào họ, chúng ta nên giải thích những gì định làm.  -Nên nói lên trong nhân cách trấn an, quả quyết và rõ ràng./.

     Dr. VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D.

 

     

Send comment
Your Name
Your email address