KHÁI NIỆM SỨC KHỎE DƯỠNG SINH

Thursday, July 14, 20166:51 PM(View: 34676)

 

 KHÁI NIỆM SỨC KHỎE DƯỠNG SINH 


-Dr. VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D.,
-Tiến Sĩ Dưỡng Sinh Hoa Kỳ,

-Soạn Giả, Sách “ SỐNG KHỎE HẠNH PHÚC,
                              Dưỡng Sinh Quan Hiện Đại ”

   (xuất bản 02/2009,  & tái bản 08/2010).

     Con người đang trên đà phát triển về kỹ thuật, khoa học, và những phát minh mới; nhưng con người vẫn còn nhiều mơ hồ trong những vấn đề đời sống hàng ngày, kể cả về sức khỏe và hạnh phúc. Ngoài ra, thế giới càng lúc càng có nhiều phức tạp, và mạng sống con người vẫn luôn luôn bị đe dọa, bởi những sự việc tiêu cực như sợ hãi, lo âu, bất an, bạo lực, đau khổ, và bệnh tật, …Cho nên, hiện nay, những chuyên gia sức khỏe đang ở tình trạng cần thiết khẩn cấp hơn bao giờ hết. Cũng như những cơ sở bệnh viện còn được mở rộng nhiều thêm, tại các quốc gia trên thế giới.

       Riêng về bệnh tật, như tất cả chúng ta đã biết, khoa y dược thường nhắm vào những chương trình trị bệnh hơn là phòng bệnh. Dĩ nhiên, việc trị bệnh là nhu cầu tích cực, thiết yếu cho bệnh nhân. Nhưng nếu việc phòng bệnh được ưu tiên quan tâm đến, người ta có thể ngăn chận được sự xuất hiện của nhiều căn bệnh, ngoại trừ những bệnh tật đặc biệt. Do đó, chúng ta đang có nhu cầu lớn về việc điều trị bệnh tật, ngày càng gia tăng, chỉ vì chúng ta đã chểnh mảng trong việc phòng bệnh.

      Ngoài ra, để đạt mục tiêu sống khỏe, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân còn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính riêng mình. Vì thế, mỗi người chúng ta nên ý thức tự tạo cho mình một thói quen sống khỏe mẫu mực có thể áp dụng được. Thí dụ như: dinh dưỡng ẩm thực tốt, ngủ nghỉ đúng mức, vận động thân thể thường xuyên, nên tập sống lạc quan tích cực,...

      Những việc này đã được minh chứng qua nguyên tắc điều trị của y học cổ truyền Hippocrate, tiền thân của Tây y hiện đại như sau: “-Không chỉ điều trị cái bệnh mà còn phải điều trị người bệnh”. Theo Paul Carton, tác gỉa sách -Những Nguyên Lý Cơ Bản Của Y Học Hippocrate- nhận định: “-Y học hiện đại tưởng có thể chẩn đoán và điều trị tất cả với những phát minh trị liệu mới nhất của mình, nó không hình dung rằng nhiều trường hợp người xưa chữa khỏi có lẽ chậm hơn nhưng bền vững hơn với những phương tiện đơn giản, tự nhiên hơn, và ông đưa đến kết luận:

      -Chữa bệnh theo phương pháp tự nhiên, bằng cách sửa chữa những sai lầm trong sinh hoạt vật chất, và đời sống tinh thần là biện pháp tốt nhất, căn bản nhất để tạo nên một miễn dịch tự nhiên trong chữa bệnh và phòng bệnh,…” 

      Mặc dù, ước vọng bẩm sinh của con người là để sống khỏe và hạnh phúc, nhưng hạnh phúc không luôn luôn là một phần sẵn có của đời sống, mà nó cũng không xa cách con người. Theo truyền thống, sống là tranh đấu. Tranh đấu để mưu cầu hạnh phúc, qua những tiện nghi vật chất, tiền tài, và danh vọng. Một đời sống ích kỷ tiền tài vật chất thường ngầm gây tổn hại đến những người khác, vì thế nó không bao giờ đưa đến hạnh phúc thật sự lâu dài. Trong thực tế, hạnh phúc tùy thuộc vào chiều sâu của tâm hồn hơn là vật chất. Dĩ nhiên, tinh thần và thể chất có một sự hỗ tương không kém phần quan trọng, trong đời sống con người. Vì thế, nhằm quân bình với đời sống vật chất, ngoài việc trau dồi tinh thần để tâm hồn trở nên cao thượng, chúng tôi thiết nghĩ tinh thần biết đủ “Tri Túc” của người xưa đáng được ghi nhớ trên đường đi tìm hạnh phúc của con người.

      Trong quan niệm dưỡng sinh, nhằm mục tiêu sống khoẻ và hạnh phúc, với những gợi ý căn bản, những bài đóng góp của chúng tôi về sức khỏe dưỡng sinh có thể giúp ích cho những phát kiến của độc giả trong tinh thần phòng bệnh hơn trị bệnh, để mưu cầu một đời sống lành mạnh hạnh phúc, cho cá nhân, gia đình, và xã hội.  Vì sống khỏe hạnh phúc là phần thưởng cao quí mà con người luôn luôn ước vọng, và xem như một giấc mơ đầy ý nghĩa vô tận trong cuộc đời./.     

   -Dr.VŨ ĐỨC Âu Vĩnh Hiền, N.D.

 

Send comment
Your Name
Your email address